กระแสการบริจาค "กระดาษใช้แล้ว"(ทั้งที่ใช้หน้าเดียวและสองหน้า) เพื่อนำกลับมาทำเป็น "หนังสืออักษรเบรลล์" ให้แก่ผู้พิการทางสายตากลับมาเป็นกระแสที่นิยมอีกครั้ง ในโลกออนไลน์กับโครงการ "ขอกระดาษ 1,000,000 แผ่นจากคนใจดี ให้เพื่อนๆ ที่ตาบอด" ที่ได้รับการแพร่หลายและพูดถึงเป็นอย่างมาก
 
 
สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนต้องยกย่องคือ "เจตนาดี" ของผู้ริเริ่มจัดโครงการนี้ ที่อย่างน้อยปลุกให้คนทั่วไปหันมาเห็นความสำคัญของหนังสือ และการมอบความรู้ให้ผู้พิการทางสายตา ที่ปัจจุบันพวกเขานั้นมีโอกาสเข้าถึงแหล่งความรู้ได้ยากกว่าคนปกติทั่วไป
 
ซึ่งหนังสือนั้นเปรียบเสมือนดวงตาที่สามของพวกเขาเลยทีเดียว
 
อย่างไรก็ดี การบริจาค "กระดาษใช้แล้ว" ยังไม่น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด สำหรับโครงการช่วยเหลือผู้พิการทางสายตามากเท่าไร
 
เพราะยังมีข้อเสียอยู่หลายประการ คือกระดาษที่ใช้แล้ว ส่วนใหญ่จะผ่านเครื่องที่ใช้หมึกพิมพ์ที่ไม่มีคุณภาพ เพราะเป็นงานที่พิมพ์ออกมาเพื่ออ่านครั้งสองครัั้ง ทำให้เกิด "ผงหมึก" (หากพิมพ์กระดาษ แล้วลองเอามือลูบดู จะพบว่าบางครั้งมือจะมีรอยเปื้อนหมึกติดขึ้นมาด้วย) เวลาอ่าน มือของน้องๆ ต้องเปื้อนคราบหมึก โดยที่พวกเขาไม่รู้ตัว และอาจจะป้ายหน้าป้ายตา เป็นการสะสมคราบฝุ่นในร่างกาย
 
หรือกระดาษที่เก็บไว้นานๆ จะเกิด "ฝุ่นกระดาษ" ลองจินตนาการเวลาเราเข้าไปห้องสมุดตามโรงเรียน หรือมหาลัย ที่มีมุมหนังสือเก่า ที่พิมพ์นานหลายปี จะรู้สึกกลิ่นเปรี้ยวของกระดาษ หรือฝุ่นที่ทำให้หายใจไม่สะดวก สิ่งเหล่านี้จะเป็นอันตรายและรบกวนสุขภาพของน้องๆ ผู้พิการทางสายตาที่ต้องใช้กระดาษเหล่านี้ได้
 
ส่วนในกรณี การบริจาคกระดาษใช้แล้วทั้ง "สองหน้า" การใช้กระดาษดังกล่าวเพื่อพิมพ์หนังสืออักษรเบรลล์นั้นเป็นปัญหาสำหรับ "ครูสอน" ที่เป็นคนตาดี เพราะทำให้ครูไม่สามารถมองอักษรเบรลล์ได้ชัด เมื่อเทียบกับการมองตัวอักษรเบรลล์บนกระดาษสีขาวธรรมดา
 
 
หากคิดในแง่หนึ่ง แม้ผู้พิการทางสายตาจะมองไม่เห็นกระดาษ แต่เขาก็มีสิทธิที่จะได้รับการอ่านหนังสือจากกระดาษที่มีคุณภาพและดีต่อสุขภาพเทียบเท่ากับคนตาดีด้วย
 
เรื่องการประหยัดทรัพยากร หรือช่วยลดโลกร้อน คงเป็นเหตุผลที่ไม่เหมาะสมนัก หากวันดีคืนดี สำนักพิมพ์เลือกพิมพ์หนังสือนิยาย นิตยสารหรือพ็อคเก็ตบุ๊คส์ ออกมาขาย โดยนำกระดาษใช้แล้วหนึ่งหน้า เลือกเอาเฉพาะหน้าเปล่ามาพิมพ์ โดยบอกว่าเพื่อช่วยลดโลกร้อน ประหยัดทรัพยากร พวกเราคงโวยวายและไม่ยอม เพราะเราก็ต้องการหนังสือที่ดี พิมพ์จากกระดาษที่มีคุณภาพเช่นกัน
 
ถ้าเป็นไปได้ ผู้เขียนก็อยากให้ทุกคนเลือกบริจาค "กระดาษที่ดี มีคุณภาพ" หรือเป็น "กระดาษใหม่ๆ " เพื่อทำหนังสืออักษรเบรลล์จะเหมาะสมกว่า ทั้งการใช้งาน ความคงทนและสุขภาพของเพื่อนผู้พิการทางสายตาและครูผู้สอน
 
นอกจากนี้เราอาจจะช่วยเหลือพวกเขาได้อีก ผ่านการทำหนังสือเสียง (คือการอ่านหนังสือโดยบันทึกเสียงของตัวเรา) หรือ ช่วยกันพิมพ์หนังสือ แปลงตัวอักษรธรรมดา ให้เป็นอักษรเบรลล์ อย่างที่เคยมีการจัด โครงการ "แปลงเล่มเป็นไฟล์" มาแล้ว  ซึ่งเป็นการร่วมกันพิมพ์หนังสือทางออนไลน์ให้กับน้องๆผู้พิการทางสายตา เพื่อแปลงเป็นไฟล์และนำไปทำหนังสืออักษรเบรลล์ต่อไป
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

อื้มมมมมมม น่าคิด Hot! Hot! Hot!

#4 By Boymang*~ on 2013-06-23 21:57

จริงด้วยแฮะ ไม่เคยคิดเลยsad smile Hot!

#3 By ชุน on 2013-06-12 21:36

นั่นสินะ
เอากระดาษใหม่ๆให้เค้าจะดีกว่า
กระดาษใช้แล้วก็เอาไปรีไซเคิลซะ
( Hot! Hot! )

#2 By Nirankas on 2013-06-07 12:39

Hot! Hot! Hot!

#1 By ลอยลมเล่น on 2013-06-07 11:51