Thesis diary (1) – สาระ VS วิทยา

posted on 02 Aug 2013 14:34 by ifmoon in law-story directory Knowledge, Diary, Idea

Thesis diary (1) –  สาระ VS วิทยา

โปรดใช้วิจารณญาณในการรับอ่าน

หมายเหตุ บทความเรื่องนี้ไม่มีสัตว์ใดได้รับบาดเจ็บ

เกริ่น ชื่อก็บอกว่าไดอารี่ ก็เป็นเพียงบันทึก ของคนที่เคยมีประสบการณ์พาตัวเองหลงเข้าไปข้องแวะกับการทำวิทยานิพนธ์ (Thesis) ในคณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ อยู่ได้สักพักใหญ่ๆ ถ้าจะหาความรู้วิชาการ หรือความจริงจังใดๆ ควรจะศึกษาเพิ่มเติมนะฮะ

………………………………………………….

สำหรับนักศึกษา ป.โท ที่พอเข้าสู่ช่วงท้ายของการศึกษา หลายคนคงต้องรีบเร่งหนีตาย ในการทำวิทยานิพนธ์กัน การเรียน ป.โท ในคณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์เอง มีกำหนดระยะเวลาให้ไม่เกิน 4 ปี โดยเกณฑ์ปกติทั่วไปแล้ว หลายคนก็จะจบในเวลา 3 หรือ 4ปี แต่ในเวลาที่เร็วที่สุดคือใช้เวลา ประมาณ 2 ปี (รวมเวลาในการเรียนและทำวิทยานิพนธ์)

แต่ปัญหาเรื่องเรียนในแต่ละรายวิชาคงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะเด็กนิติฯ คุ้นชินกับการเกิดมาเพื่ออ่านและสอบ แต่ส่วนใหญ่จะมามีปัญหาในช่วงการทำวิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์ (ต่อไปนี้จะเรียกรวมๆ สั้นๆ ว่า ธีสิส ละกัน) เพราะในสมัย ป.ตรี ไม่เคยมีการทำธีสิส อีกทั้งในการทำธีสิส ก็ไม่มีใครมาเขียนคู่มือ การเขียน ว่าควรต้องคิด เขียน และทำอย่างไร (แม้จะมีวิชาบัณฑิตสัมมนา ซึ่งเป็นเหมือนการเลือกฝึกหัดทำเค้าโครงธีสิสขึ้นมา แต่หลายคนก็มีปัญหาในส่วนนี้เยอะมาก) ปัญหาส่วนใหญ่จึงเป็นไปในลักษณะที่เปิดดูธีสิสในห้องสมุดดูว่าเขาทำกันมายังไง แล้วก็ใช้ในรูปแบบที่คล้ายๆ กัน ถ้าโชคดีเจอหัวข้อที่ใกล้เคียงกันก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ ที่เลวร้ายแย่หน่อย ก็คือการ ลอก ธีสิสมาเลยทีเดียว

แต่ก่อนจะไปลงลึกถึงรายละเอียดขั้นนั้น เราคงต้องมาตั้งคำถามกันก่อนว่า เราจะเลือกทำอะไรดีระหว่าง วิทยานิพนธ์ และ สารนิพนธ์ ทั้งสองอย่างนี้ มีข้อเหมือนแตกต่างกันอย่างไร? ซึ่งสมัยนี้ถือว่าสบายหน่อยที่เรามีแหล่งข้อมูลในการที่จะสืบค้นและเริ่มต้นทำได้ง่าย  แต่ก็น่าแปลกเหมือนกันที่ยังมี (ว่าที่)มหาบัณฑิตอีกหลายคนที่ไม่รู้ว่าจะหาวิธีการเขียนธีสิสยังไง ตอนที่ผู้เขียนเริ่มต้นทำธีสิส ก็เคยลองถามรุ่นพี่ และเพื่อนๆ ที่เคยทำมาก่อน หลายคน แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบที่น่าพอใจได้ อย่างไรก็ดีทางคณะก็ยังมีการเผยแพร่เอกสารแนวทางในการเขียนเอาไว้ทางเว็บไซต์ซึ่งก็เคยเผยแพร่ในหนังสือวารสารนานแล้วเช่นกัน ดังนั้น ในการอธิบายความแตกต่างของ สาระฯ VS วิทยาฯ  เลยขอนำข้อมูลจาก “แนวทางในการเขียนวิทยานิพนธและสารนิพนธ ของ บัณฑิตศึกษา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  มาสรุปให้เห็นแนวทางคร่าวๆ (สามารถ ดูฉบับเต็มได้ที่http://grad.law.tu.ac.th/files/Thesis%281%29.pdf) 

 

 


1. เนื้อหา 

สารนิพนธ  เน้นการนําเสนอขอคิดเห็หรือหัวข้อเฉพาะเจาะจง เปนการเสนอขอคิดเห็นหรือการตอบปญหาในลักษณะเฉพาะดานที่นําเสนอเทานั้น โจทยจะไมครอบคลุมไปยังขอบขายอื่นที่นอกเหนือไปจากประเด็นหรือหัวข้อ ขอบเขตของประเด็นหรือหัวขอจึงมีความแคบและความเฉพาะมากกว่าวิทยานิพนธ์

วิทยานิพนธ เนนการนําเสนอหัวขอในลักษณะของวิทยามติ เปนการตอบปญหาที่เป็นไปได้ในเรื่องที่เกี่ยวข้องตามโจทย์ที่ตั้งขึ้น

 

ถ้าจะสรุปแบบกว้างๆ การทำสารนิพนธ์ เน้นการรวบรวมข้อมูลที่เจอมานำเสนอ เหมือนเราเข้าป่าไปเจอต้นไม้ ดอกไม้ ก็เก็บมารวบรวมศึกษาและอธิบายให้เป็นหมวดหมู่  มีการจำแนก แยกประเภท แต่ถ้าเป็นการทำวิทยานิพนธ์ สิ่งสำคัญ คือการ ตั้งปัญหา กำหนดโจท