Thesis diary (2)  - งม “หัวข้อ”ในมหาสมุทร

หมายเหตุ –  บันทึกของคนที่เคยพาตัวเองหลงเข้าไปข้องแวะกับการทำวิทยานิพนธ์ (Thesis) ในคณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ อยู่ได้สักพักใหญ่ๆ ถ้าจะหาความรู้วิชาการ หรือความจริงจังใดๆ ควรจะศึกษาเพิ่มเติมนะฮะ

...........................................................

“หัวข้อธีสิส หายากพอๆ กับรักแท้”

-นิรนามไม่ได้กล่าว-


หลังจากที่ (คนส่วนใหญ่) ตกลงปลงใจว่าจะเลือกทำธีสิสกันแล้ว เราก็เดินมาสู่เนินเขาแห่งปัญหายอดแรกที่ทุกคนจะต้องเจอ นั่นคือ การหา “หัวข้อ” เป็นปัญหาพาให้ว้าวุ่นใจ จนฮอร์โมนหลั่งไหลกันเลยทีเดียว เพราะการหา “หัวข้อ” สำหรับบางคนมันยากกว่างมเข็มในมหาสมุทรเสียอีก ถ้าแย่กว่านั้น เหมือนการส่องหา “มดลูก”ของ “ลูกมด” ดูลำบ๊ากกก ลำบาก เป็นที่สุดจริงๆ นะตัวเธอว์ 

ส่วนใหญ่จะงุนงง ว่าควรจะหาหัวข้อจากไหนดี ในบางมหาวิทยาลัยจะมีเงื่อนไขว่าต้องมีการคิดหาหัวข้อก่อนจะเข้าเรียน เพื่อมาอธิบายในวันสอบสัมภาษณ์ไว้ก่อนแล้ว แต่ในสำนักท่าพระจันทร์ กว่าแต่ละคนจะเริ่มต้นคิดหัวข้อก็เริ่มกันตอนประมาณ ปี 1 เทอม 2 กันเป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นช่วงทำบัณฑิตสัมมนา (วิชาที่คล้ายๆ การทำเค้าโครงธีสิส )

จากข้อมูล “แนวทางในการเขียนวิทยานิพนธและสารนิพนธ์” ของ บัณฑิตศึกษา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  (ดูข้อมูลได้จาก http://grad.law.tu.ac.th/files/Thesis%281%29.pdf) เขาก็มีแนะนำแนวทางเบื้องต้นในการเฟ้นหาหัวข้อเอาไว้อย่างน่าสนใจเหมือนกัน

1.หาจากความชอบ ความสนใจ พื้นฐานของนักศึกษา

อย่างน้อยทุกคนก็น่าจะมีความรู้พื้นฐาน ความชอบส่วนตัวบ้าง การทำธีสิสก็เหมือนการแต่งงานกันทางวิชาการ เราต้องอยู่กินกับเมีย เอ๊ย! ธีสิสกันเป็นเดือนๆ ปีๆ เพราะงั้นถ้าจะรับธีสิสเข้ามาเป็นเมียแล้วก็น่าจะทำด้วยเพราะความชอบ ความรัก อย่าคิดว่าเลือกหัวข้ออะไรที่น่าจะดูง่ายๆ และทำให้จบไวๆ แต่พอทำไปจริงๆ เกิดมีปัญหาว่าประเด็นตัน ข้อมูลไม่พอ เดี๋ยวจะกลายเป็นภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก อยู่กับเมียที่ไม่รัก จดทะเบียนแล้วหย่าไม่ได้ จะพากันทุกข์ใจ

2.จากประสบการณ์ด้านการทํางาน

เรื่องนี้คนที่ทำงานจะถนัดเลย เช่น ตำรวจ อัยการ ศาล  นิติกร ก็เอาข้อมูลปัญหาจากที่ทำงานของตัวเองมาทำต่อ และง่ายในการค้นคว้าด้วยเพราะข้อมูลบางอย่างหาไม่ได้จากห้องสมุด และไม่แพร่หลาย

3.จากแหล่งข้อมูล

หัวข้อที่ได้จากแหล่งนี้ ส่วนใหญ่จะเกิดจากการอ่านตำรา วารสารทางวิชาการ ที่มักนำประเด็นกฎหมายมาเสนอแนะว่าแนวทางในปัจจุบันมีปัญหาอย่างไร ข้อดีคือ การหาจากแหล่งข้อมูลจะมีเอกสารที่พอจะสืบค้นได้ ข้อเสียคือ ถ้าหาจากแหล่งข้อมูลที่ง่ายๆ หรือคนทั่วไปเข้าถึงได้เหมือนกัน อาจจะมีการหาหัวข้อซ้ำกับคนอื่น

4.กิจกรรมด้านวิชาการ