review - แอ่งน้ำกลางทะเลทราย

posted on 27 Aug 2013 22:10 by ifmoon in review directory Fiction
 
แอ่งน้ำกลางทะเลทราย - นิ้วกลม

คงไม่ต้องพูดโฆษณาให้มากควา มว่าหนังสือเล่มนี้ดีหรือไม่ดี อย่างไร ถ้าได้เห็น เฮียเจ้าของแผง เอ๊ย นักเขียนที่คุ้นตา กันเป็นอย่างดี จนอาจจะถือได้ว่า ความร้อนแรงของเฮีย ยกเป็น "ณเดชน์แห่งวงการหนังสือ" (อันนี้คนอื่นเขาบอกมา เราก็ว่าไปตามนั้นนะ)

แต่นั่นแหละ ถ้าจะมาชะเลีย เชียร์กันอย่างเดียวก็คงจะไม่ถูกซะทีเดียว เพราะหนังสือเล่มนี้คงไม่เหมาะกะผู้อ่านที่นิยมชอบอ่านอะไรยาวๆ หนาๆ และไล่พรรณากันจนมากความ

เพราะสไตล์และกลวิธ๊การเล่าของ เฮียนิ้วฯยังคงคอนเซ็ปต์ ว่า "Less is more" พูดน้อยต่อยหนัก ประมาณนั้น เพราะฉะนั้นแต่ละท่วงท่า ทีละบรรทัด ก็จะพบคำน้อยๆ แต่ต้องใช้สมองเค้นอ่านนานๆ บ้าง(เป็นบางบรรทัด) แต่บางบรรทัดก็อย่า "อ่านเลย"ก็แล้วกัน เพราะถ้าอ่านเลยไปแล้ว ต้องกลับมาอ่านใหม่อีกน่ะสิ

เล่มนี้ ผู้เขียนเลือกจะหยิบเรื่องราวที่ ใครหลายคน ระทมทุกข์กับชีวิตประจำวัน มามองหามุมมองว่ามี "เรื่องดี" ซึ่งเป็น สิ่งเล็กๆ ซ่อนอยู่ในเรื่องอมทุกข์ เหมือนกลางทะเลทราย ยังต้องมีแอ่งน้ำซ่อนอยู่

เรื่องเล่าส่วนใหญ่ จึงเป็นเนื้อหาที่ผู้เขียนผ่านพบประสบมา ซึ่งก็เป็นเรื่องทั่วไปธรรมดาที่คนชั้นกลางเดินถนนอย่างเราล้วนต้องพบเจอ จึงไม่น่าแปลกใจ ว่าทำไมแต่ละตอน ถึงทำให้คนอ่านรู้สึก "อิน" ตามกันไปด้วยนั่นเอง

นอกจากนี้ กลวิธีที่ เฮียนิ้วฯ นำมาใช้ ในเล่มนี้คือ การใช้ "ฟัง(อ่าน)เขาเล่ามา" นำความคิดเห็นของคนแต่ละมุมโลก มาชำแหละพร้อมแชร์ ทำให้ย่อยง่าย และสบายตัว ไม่ถึงกับต้องเดินหอบ เหงื่อตกปล่อยให้เราดั้นด้นค้นหาแอ่งน้ำด้วยตัวเอง

อีกอย่าง หนังสือเล่มนี้ได้ทำหน้าที่เป็นเหมือน ไกด์บุ๊คพาทัวร์ทะเลทรายที่ไม่ได้บอกว่า มีของดีซ่อนอยู่ตรงไหน แต่บอกวิธีการที่คุณจะมองหา "แอ่งน้ำ" นั้นได้อย่างไร ซึ่งสุดท้ายการที่ตัวเราจะไปค้นหา เพื่อค้นพบได้ ก็ต้องเริ่มจากบอกตัวเองที่หมดอาลัยตายอยากว่า

แอ่งน้ำอาจจะอยู่ไม่ไกลจากใจเรา

Comment

Comment:

Tweet

อูฐไม่จมน้ำตายเหรอเนี่ย
( Hot! Hot! )
อรุณสวัสดิ์

#2 By Nirankas on 2013-08-30 07:16

"หนังสือเล่มนี้ได้ทำหน้าที่เป็นเหมือน ไกด์บุ๊คพาทัวร์ทะเลทรายที่ไม่ได้บอกว่า มีของดีซ่อนอยู่ตรงไหน แต่บอกวิธีการที่คุณจะมองหา "แอ่งน้ำ" นั้นได้อย่างไร" ... ชอบประโยคนี้จัง

#1 By Chai Thepchim on 2013-08-28 13:06